Danh mục
Requaco

Nước khử khoáng là gì? Nước khử khoáng là nước được khử toàn bộ các ion khoáng chất.

Requaco Wednesday, 01 June, 2022

Như tên gọi của nó, nước khử khoáng là loại nước được khử toàn bộ các ion khoáng chất, chỉ còn lại phần nước tinh khiết. Các ion nói trên bao gồm ion âm (Cl–, (SO4)2-, OH–, (CO3)2-, (NO3)2-, SiO2–) và ion dương (Fe3+, Mn2+, Ca2+, Mg2+, Na+, H+).

Bất kỳ loại nước nào: nước máy, nước giếng hay nước cất đều có thể làm thành nước khử khoáng. Nó được tạo ra nhờ nguyên tắc dùng một tấm có điện tích âm, dương trao đổi ion H+ và OH- tạo ra nước; và ion tiếp xúc với không khí sẽ bị thay đổi tính chất.

Nước khử khoáng chính là nước tinh khiết. Vì theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO định nghĩa nước tinh khiết có hàm lượng khoáng chất thấp, nó chứa cả nước cất và nước khử khoáng, còn được gọi là nước sau màng lọc RO.

Trên thực tế có nhiều người cho rằng nước tinh khiết là nước sạch. Khái niệm này hoàn toàn sai. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không chứa các vi khuẩn, chất độc hại.

Vậy có thể tóm qua các khái niệm là:

  • Nước sạch là nước không chứa các chất, vi khuẩn có hại, vẫn giữ được các vi khoáng có lợi cho con người
  • Nước tinh khiết là nước được vô khuẩn, không chứa bất kỳ vi khoáng, khoáng chất nào.

2. Sử dụng nước khử khoáng làm nước uống có được không?

Có thể bạn chưa biết 50% lượng vi chất cần thiết cho cơ thể con người được cung cấp thông qua lượng nước uống vào cơ thể. Vậy nếu bạn chỉ uống nước tinh khiết được vô khuẩn thì cơ thể sẽ thiếu chất trầm trọng. WHO đã cảnh báo rằng nếu trẻ nhỏ chỉ uống nước tinh khiết thì cơ thể sẽ không phát triển hoàn thiện, nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm rất cao.

Các thông tin trên cho thấy nước khử khoáng chỉ nên sử dụng trong công nghiệp thay vì dùng làm nước uống hằng ngày. Một điều đáng lưu ý nữa là nếu bạn sử dụng loại nước này để nấu ăn thì 60% khoáng chất có lợi trong thực phẩm sẽ bị mất đi.

3. Nước còn khoáng – nước tốt cho sức khỏe

Tưởng chừng nước khử khoáng sạch khuẩn và tốt cho cơ thể. Nhưng không, các loại thức uống tốt cho sức khỏe là nước còn khoáng để bổ sung các khoáng chất cần thiết.

Những lợi ích nước ion canxi mang lại:

  • Phát triển chiều cao ở trẻ: Canxi là chất không thể thiếu cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ, giúp tăng chiều cao và chắc khỏe xương. Bổ sung lượng canxi cần thiết giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh, không mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.
  • Ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già, cho xương khớp chắc khỏe hơn.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây bệnh. Nước ion canxi giúp nâng cao hiệu quả của hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.
  • Tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, não bộ: Nước ion canxi giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động ổn định, cải thiện được tình trạng đau đầu, mất ngủ, hay quên,…

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đặt ra quy định về hàm lượng khoáng chất tối thiểu phải có trong nước uống như: Cộng Hòa Séc quy định nồng độ Ca+ > 30 ppm (mg/l), Mg+ > 10 ppm (mg/l) và độ cứng >100 ppm (mg/l) hay Hungary quy định nước uống chỉ được có độ cứng trong khoảng 50 ppm – 350 ppm (mg/l)…

Bạn đang xem: Nước khử khoáng là gì? Nước khử khoáng là nước được khử toàn bộ các ion khoáng chất.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo