Danh mục
Requaco

Những chỉ số đánh giá nước ion kiềm tốt

Requaco Friday, 30 September, 2022

(3 chỉ số đánh giá nước ion kiềm tốt khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm)

Độ pH
Chỉ số oxy hóa khử ORP
Chỉ số Hydrogen

 

Để đánh giá nước ion kiềm có tốt không, nước ion kiềm như thế nào là tốt phải dựa vào 3 chỉ số đánh giá nước ion kiềm đó là độ PH, Chỉ số ORP, Hàm lượng Hydrogen.

I. Tại sao phải đánh giá chất lượng nước ion kiềm?
Hiện nay, nước ion kiềm hay nước pi, nước điện giải, điện phân hay nước Kangen được sử dụng khá phổ biến. Lợi dụng điều này, rất nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng đã xuất hiện. Nguồn nước từ những sản phẩm đó không có đủ những tính chất của nước ion kiềm.

Do đó, áp dụng các chỉ số đánh giá nước ion kiềm sẽ giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn.

Sở dĩ nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe là bởi nó có những đặc tính riêng biệt. Các đặc tính này được thể hiện qua các chỉ số như:

Độ pH
Chỉ số ORP
Hàm lượng Hydrogen

II. Đánh giá chất lượng nước ion kiềm qua độ pH
Độ pH là chỉ tiêu đầu tiên để đánh giá chất lượng nước ion kiềm. Định nghĩa cũng đã chỉ ra rất rõ. Nước ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay điện phân và có độ pH >7.

1. Độ pH của nước ion kiềm có quan trọng không?
Câu trả lời là có. Độ pH là căn cứ để người ta chia nước điện giải ion kiềm thành nhiều chế độ khác nhau. Ví dụ như các chế độ nước ion kiềm:

Chế độ nước ion kiềm  (pH 8.0 – 9.0)
Chế độ nước ion kiềm  (pH 8.5 – 9.5)
Chế độ nước ion kiềm  (pH 9.0-10.0)
Chế độ nước ion kiềm mạnh (pH 9.5-10.5)

Chế độ nước ion kiềm mạnh (pH 10-11)
Độ pH của nước ion kiềm phụ thuộc vào hàm lượng ion OH– . Chính nhờ đó mà nước này có tác dụng trung hòa axit dư trong cơ thể – vốn sinh ra từ chế độ ăn uống và độc tố bên ngoài. 

2. Cách đo pH của nước ion kiềm
Để đo pH của nước ion kiềm, bạn có thể sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Theo đó, nước có tính kiềm sẽ có màu đậm hơn. Màu sắc trực quan rất dễ để quan sát. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sai số do: sự có mặt của các chất hữu cơ, nhiệt độ nước hay nồng độ muối. 


Cách đo pH của nưới ion kiềm

III. Chỉ số đánh giá nước ion kiềm – ORP
Không quá nếu nói rằng chỉ số ORP là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi nói về nước ion kiềm. Tại sao máy của hãng A tạo ra nước có ORP thấp, còn hãng B lại cao hơn? Máy hãng nào tốt hơn?

1. Chỉ số ORP là gì?
ORP là tên viết tắt của  từ Oxygen Reduction Potential, có đơn vị là mV (millivolts). Chỉ số ORP là phép đo cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất. Với nước ion kiềm, đây là sản phẩm của quá trình điện phân nước có màng ngăn bán dẫn. 

Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vật chất xung quanh chúng ta và bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron. Để đạt được trạng thái cân bằng, các chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này gọi là các chất oxy hóa.

Tóm tắt nhanh 3 chỉ số đánh giá nước điện giải ion kiềm
Nếu một chất có chỉ số ORP từ mức 0 về các giá trị dương, thì chất đó là chất oxy hóa. Ngược lại, một chất có chỉ số ORP từ 0 về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa. 

2. Chỉ số ORP của nước ion kiềm quan trọng không?
Hiện nay, do truyền thông của nhiều nhãn hàng mà người tiêu dùng chỉ quan tâm tới chỉ số ORP khi mua thiết bị lọc nước điện giải ion kiềm. Thực tế, với định nghĩa ở trên, chỉ số ORP âm của nước ion kiềm có tác dụng cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sử dụng nước có chỉ số ORP có độ âm điện (-) quá sâu có thể làm giảm sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể của bạn.


Chỉ số ORP trong nước ion kiềm có ý nghĩa như thế nào?

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi cơ thể đều có tính đề kháng tự nhiên và riêng biệt. Và nước ion kiềm với chỉ số ORP chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng chứ không thể thay thế sức đề kháng. 

3. Đo chỉ số ORP nước ion kiềm như thế nào?
Hiện tại trên thị trường có bán một số thiết bị đo chỉ số ORP khá tiện dụng. Tuy nhiên kết quả đo có thể sai số do:

Thiết bị đo không đảm bảo
Thao tác đo chưa chính xác
Ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài
IV. Hydrogen – chỉ số đánh giá nước ion kiềm không thể thiếu
Đây là chỉ số cuối cùng được dùng để đánh giá chất lượng ion kiềm. Tương tự như các chỉ số trên, đây cũng là sản phẩm từ quá trình điện phân nước trong bình điện giải.

1. Chỉ số Hydrogen là gì?
Chỉ số Hydrogen cho biết nồng độ phân tử Hydro hòa tan trong nước ion kiềm, được đo bằng đơn vị ppb (parts per billion – một phần tỷ). Hydro hòa tan có khả năng chống oxy hóa mạnh. Do vậy, nhiều người khi tìm mua máy lọc nước điện giải ion kiềm chỉ muốn mua loại có chỉ số Hydrogen càng cao càng tốt.

2. Sự thực về Hydrogen – chỉ số đánh giá nước ion kiềm 
Chỉ số Hydrogen càng cao càng có lợi cho sức khỏe. Đây là ý kiến chung của rất nhiều người tiêu dùng. Thực tế, tác dụng của Hydrogen hòa tan trong nước đã và đang được nghiên cứu rất phổ biến. Trong đó đáng chú ý nhất là tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, hạn chế gốc tự do. Từ đó, hạn chế tổn hại tới tế bào, tăng sức đề kháng cơ thể.

Hàm lượng Hydrogen trong nước ion kiềm là bao nhiêu?
Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nước có chỉ số Hydrogen càng cao thì càng tốt. Bởi cơ thể mỗi chúng ta đều có sức đề kháng tự nhiên và riêng biệt. Vì thế, việc sử dụng nước có chỉ số Hydrogen quá cao có thể làm ảnh hưởng, hay thậm chí là giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

3. Đo chỉ số Hydrogen như thế nào?
 Về phương pháp đo Hydrogen hòa tan trong nước ion kiềm, có 2 cách như sau:

Đo bằng hệ thống thiết bị sắc ký
Đo bằng phương pháp hóa học
Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Việc đo chỉ số Hydrogen thì phức tạp hơn và cần thực hiện trong điều kiện nghiêm ngặt. Không phải ai cũng có thể thực hiện đo chỉ số này.

V. Tổng quan lại, có 3 chỉ số đánh giá nước ion kiềm về mặt chất lượng. Cụ thể là:

Độ pH
Chỉ số oxy hóa khử ORP
Chỉ số Hydrogen

Mỗi chỉ số đều quan trọng và đại diện cho đặc tính của nước ion kiềm. Tuy nhiên, không có nghĩa là các chỉ số này càng cao càng tốt. Chúng cần đáp ứng ở một mức độ nhất định để “tương thích” với cơ thể. Do vậy KHÔNG có nghĩa là độ pH, chỉ số oxy hóa khử ORP, chỉ số Hydrogen CÀNG CAO CÀNG TỐT.

Xem thêm: Độ pH của nước là gì?

Bạn đang xem: Những chỉ số đánh giá nước ion kiềm tốt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo